0978 878 678Tư vấn Zalo

Chính sách định cư Úc và 4 diện định cư Úc nhanh & phổ biến nhất

Định cư Úc và du học Úc đang là chủ đề cực HOT dành cho những ai đang muốn thay đổi cuộc sống của mình. Định cư Úc được nhiều người chọn là nơi gửi gắm một một tương lai tốt đẹp, nơi để hoàn thành ước muốn được sống ở một đất nước đáng sống, được hưởng những chính sách an sinh xã hội rất tốt nhất thế giới về chăm sóc sức khỏe miễn phí, hỗ trợ học hành…

Passport Úc nằm trong danh sách 10 passport mạnh nhất thế giới, có thể đi đến 140 nước trên thế giới mà không cần xin Visa. Ngoài ra, Úc còn có chính sách cho phép sở hữu 2 quốc tịch, do đó khi đã mang quốc tịch Úc bạn vẫn được quyền giữ quốc tịch Việt Nam.

Chính sách định cư Úc

Mục tiêu tối quan trọng để được nhập cư là bạn phải có Thường Trú Nhân – Permanent Resident (thường gọi là PR). Sau khi đã có PR thì coi như 99% đã hoàn tất việc di trú vì với Visa PR bạn có đầy đủ mọi quyền của một công dân Úc như được hưởng medicare (chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí của Chính phủ), được ưu đãi mua nhà, ưu đãi học hành… bạn chỉ còn thiếu duy nhất quyền bầu cử.

Sau khi giữ PR 1 năm và đã ở Úc được liên tục 4 năm gần nhất, bạn được quyền đăng ký để nhập tịch, sau khi nhập tịch bạn chính thức trở thành công dân Úc và có đủ mọi quyền bình đẳng như mọi công dân khác.

Định cư Úc sau khi đi du học không hề đơn giản như nhiều người thường nói là chỉ cần học các ngành ưu tiên định cư là sẽ đảm bảo được một bộ hồ sơ định cư cho mình, mà là cả một quá trình học tập và làm việc chăm chỉ và có kế hoạch để thỏa mãn được mọi điều kiện cấp xét Visa định cư của Úc. Vậy để chuẩn bị tốt khi du học Úc muốn định cư phải làm sao?

Những gì các bạn cần chuẩn bị cho kế hoạch định cư tại Úc của mình là:

  • Một kế hoạch học tập kéo dài ít nhất 2 năm tại Úc để được cấp giấy phép làm việc trong vòng 18 tháng để chứng minh khả năng làm việc của mình.
  • Kế hoạch chi tiết để rèn luyện tiếng Anh với mục đích đạt được IELTS tối thiểu 6.0 (không có band nào dưới 6.0) sau khi hoàn thành chương trình học.
  • Kế hoạch làm thêm để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt tại Úc, đồng thời cũng giúp các bạn có thêm năm kinh nghiệm phục vụ cho công tác xin xét định cư tại Úc.

Đây là những điều tối thiểu nhất mà các bạn phải có trước khi đi du học Úc để đảm bảo cho mình một tỷ lệ định cư cao nhất. Lý giải cho những điều này là vì đây sẽ là những điều kiện cơ bản nhất mà bộ di trú của Úc sẽ xét để cấp giấy phép định cư cho các bạn.

Bây giờ hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về 4 diện định cư Úc phổ biến nhất hiện nay nhé.

Định cư Úc diện tay nghề

Bạn có một kỹ năng hay tay nghề mà nước Úc đang cần? Bạn có thể di dân qua Úc sinh sống theo các visa sau:

  • 189 (Skilled Independent Visa)
  • 489 (Family Sponsored Points Tested/ Skilled Regional Provisional Visa)
  • 485 (Graduate Temporary Visa)

Để có được những visa này, bạn cần chứng minh được mình có một kỹ năng hay tay nghề trong Skilled Occupations List – SOL. Trong các loại visa dành cho di dân có tay nghề thì bộ di trú không thiên vị bất kỳ quốc gia nào. Bộ Di trú cũng chẳng quan tâm bạn đến từ đâu, miễn là bạn có các kỹ năng và trình độ để đóng góp vào thị trường lao động Úc.

Di dân có tay nghề là con đường thực tế nhất cho các chuyên gia lành nghề định cư ở Úc. Lý do đơn giản do là trong tổng số 190.000 suất mở ra người người di dân thường trú ở Úc, có 128.550 trong đó là được phân bổ cho người di dân có tay nghề. Mỗi năm như vậy lượng người di dân Úc nhận vào đều đặn tăng lên, đặc biệt tập trung vào di dân có tay nghề để đáp ứng tình trạng thiếu hụt các kỹ năng nghề nghiệp trong hiện tại và tương lai.

Để được định cư tại Úc theo diện di dân tay nghề, người nộp hồ sơ xin visa 189, 489, và 485 phải chọn cho mình một kỹ năng có trong SOL và chứng minh mình được một tổ chức chuyên môn tại Úc công nhận có tay nghề hay chuyên môn

Định cư Úc theo diện bảo lãnh

Hiện nay, con đường định cư theo diễn bão lãnh được chủ yếu theo hướng bảo lãnh đoàn tụ gia đình và theo diện bảo lãnh công ty.

Theo diện bảo lãnh đoàn tủ gia đình thì chia thành 4 nhóm chính:

1. Nhóm vợ/chồng hoặc người sắp kết hôn bao gồm 2 loại visa dưới đây.

  • Visa 300 – Người sắp kết hôn.
  • Visa 309 – Vợ/chồng bảo lãnh.

Để xin visa này, đương đơn phải có kết hôn hợp pháp với người bảo lãnh hoặc nếu vì lý do nào khác mà chưa thể kết hôn thì mối quan hệ phải trên 12 tháng (có ngoại lệ cho các trường hợp đã có con hoặc hôn nhân đồng tính).

2. Nhóm cha mẹ bao gồm các loại visa dưới đây.

  • Visa 103 – Cha mẹ không đóng tiền
  • Visa 143 – Cha mẹ có đóng tiền toàn phần
  • Visa 173 – Cha mẹ có đóng tiền một phần

3. Nhóm con cái bao gồm các loại visa dưới đây.

  • Visa 101 – Con ruột / Con riêng.
  • Visa 102 – Con nuôi
  • Visa 445 – Người con phụ thuộc

4. Nhóm người thân khác bao gồm các loại visa

  • Visa 114 – Người thân già yếu lệ thuộc
  • Visa 115 – Người thân duy nhất
  • Visa 116 – Chăm sóc người thân
  • Visa 117 – Trẻ họ hàng mồ côi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.